ACT.PLAY.SHARE
ครั้งที่ 1
ACT.PLAY.SHARE คืออะไร?

ACT.PLAY.SHARE คือโปรเจคต์ของ ActionPlay ที่ต้องการนำทักษะการละครออกไปทำประโยชน์เพื่อสังคม เพราะนอกจากจะเป็นสนามที่ช่วยฝึกนักเรียนให้เก่งขึ้นแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และปลูกฝังความคิดดีๆได้อย่างแนบเนียน เราเชื่อว่าละครมีส่วนในการเยียวยาผู้เรียน เมื่อเราได้ใช้ความสามารถทางศิลปะของตัวเองในการช่วยเหลือผู้อื่น ความเชื่อมั่นและความสุขภายในใจของเราก็จะพองฟูขึ้นมาอีกครั้ง ที่่ผ่านมาเราได้ไปสอนน้องๆผู้พิการทางการได้ยิน และเด็กด้อยโอกาสมาแล้วในอนาคตเราจะไปที่ไหน (หรืออยากให้ไปที่ไหน) สามารถติดตามพูดคุยกันได้ที่ FB เพจ ได้เลยนะคะ https://web.facebook.com/actionplaystudio/

ACT.PLAY.SHARE#1: ละครสื่อสารสร้างสรรค์เพื่อนักเรียนผู้พิการทางการได้ยิน

ActionPlay X โรงเรียนโสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ By ครูกุ๊กไก่ เขียนยาวหน่อยด้วยความปลื้มปริ่ม โยนโปรเจ็คให้น้องฝึกงาน พาเอานักเรียนที่ ActionPlay ใช้วิชา acting ไปทำอะไรก็ได้เพื่อคนอื่น เด็กๆตัดสินใจไปสอนน้องๆหูหนวกทำละครกัน คือ อยากให้เด็กรู้ว่า การเรียนการแสดงไม่ได้เรียนไว้เพื่อแค่ตัวเอง ไม่ใช่แค่เพื่อไปอยู่หน้ากล้อง และนอกจากจะลึกซึ้งกับตัวเองมากขึ้นแล้ว ยังสามารถใช้วิชาออกไปให้คนอื่นได้ด้วย แล้วมันดีมาก! เด็กๆซ้อมกันเอง คิดทำกันเองในสตูดิโอ เราแค่คอยดูแลอยู่ห่างๆ

เมื่อเข้าไปสอนน้องๆที่โรงเรียนคนหูหนวกอยู่ 2 วัน ใช้ทั้งภาษาเขียน ภาษามือ ภาษาท่าทาง ผ่านล่ามบ้าง ไม่ผ่านล่ามบ้าง แล้วเด็กๆเองก็อิ่มเต็มมากจากรอยยิ้มของน้องๆ ไม่ว่าจะเป็นน้องนักแสดงหรือน้องคนดู ที่เอ็นจอยเบอร์สิบ ความน่าสนใจของการสอน คือ เค้าไม่กลัวเลย เต็มที่มาก อาจจะเป็นเพราะเค้าต้องใช้ภาษาร่างกายในการสื่อสารอยู่แล้ว ทำให้นอกจากเราจะได้ไปสอนน้องๆเค้าแล้ว น้องๆยังสอนเด็กๆเราให้กล้าที่จะทำเต็มที่ ทำแบบไม่กลัว มีนักเรียนที่ตอนเราสอน เราก็บิ้วให้ใช้ร่างกายให้เต็มที่ แต่สุดท้ายแล้วเพิ่งจะมาเห็นเต็มที่แบบสุดๆ ก็ตอนที่มาสอนน้องหูหนวกนี่แหละ คิดว่าเจ้าตัวก็คงเซอร์ไพรส์ตัวเองไม่น้อยแหละ ขอบคุณ โลมา เบส นัท ซีม่า พาย ที่เป็นหัวเรือช่วยกันทำโปรเจ็คนี้อย่างเต็มที่มากๆ ขอบคุณนักเรียนนักแสดง ActionPlay ทุกคนที่ให้ใจสุดแรง อยากให้เก็บโมเม้นแบบนี้ไว้ในใจ

สุดท้ายขอบพระคุณคณะครูและนักเรียนโรงเรียนโสตศึกษาที่สนุกและช่วยเหลือตลอดงานนะคะ มี Susie เพื่อนฉัน เป็นครูสอน drama ที่ปารีสที่แวะมาเที่ยวเมืองไทย โดนเราลากให้มาเที่ยวและนำกิจกรรมด้วย (ก็ในเมื่องานนี้ภาษาไม่เกี่ยวนี่เนอะ) และยังมี Paul ที่มาให้กำลังใจและขำไปกะเด็กๆด้วย :)

ACT.PLAY.SHARE#2: Workshop ละครเพื่อเด็กด้อยโอกาสที่มูลนิธิดวงประธีป

ActionPlay X ละครนิเทศจุฬาฯ คราวนี้เรากลับมาพร้อมความร่วมมือของน้องๆ ชาวละครนิเทศจุฬาฯ ที่ต้องการเสริมสร้างประสบการณ์ทางละครเวทีให้กับน้องๆ ด้วยการขนขนมนมเนย และโชว์สนุกสนานไปสร้างแรงบันดาลใจกันถึงที่ ไม่ว่าจะเป็นละครเวที โชว์เต้นฉบับอินเดีย ไปจนถึงมินิคอนเสิร์ตจากพี่ๆ ส่วน ActionPlay ของเราก็รับหน้าที่พาเด็กๆเล่นเกมส์ และสอนกระบวนการเล่นละครเวทีฉบับรวบรัด ที่สนุกและเข้าใจง่าย บ่ายวันนั้นเด็กๆ และพี่ๆจึงได้แลกเปลี่ยนเสียงหัวเราะ และเรื่องราวกันมากมาย เกิดเป็นความสุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

สุดท้ายอยากฝากไว้ถึงทุกคนที่ทำงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงหรือศิลปะแขนงอื่นๆ สิ่งที่เราทำอยู่นั้นนอกจากสร้างความจรรโลงใจแล้ว ยังมีคุณค่าและสามารถนำมาสร้างประโยชน์ให้คนอื่นได้อีกมากมาย อย่าลืม Share คุณค่าเหล่านี้ออกไปในวงกว้าง เพราะสิ่งที่ได้รับกลับมานั้นคุ้มค่าอย่างยิ่ง #ActPlayShare #ActionPlayStudio #TheEcologyOfActing