ACT.PLAY.SHARE
ครั้งที่ 2
แคสงานให้ผ่านอย่างมืออาชีพ

ขั้นตอนเตรียมตัวสำหรับการ "#แคสงานอย่างมืออาชีพ" ใครที่เคย (หรือต้องการ) เล่นหนัง หรือโฆษณาคงจะรู้ว่ากว่าที่เราจะได้ไปปรากฎตัวอยู่บนจอทีวี หรือจอภาพยนตร์นั้น เราจะต้องผ่านกระบวนการสุดหินที่เรียกว่าการ "แคสติ้ง" หรือการคัดตัวแสดงเสียก่อน ซึ่งการแคสติ้งนั้นมีอยู่หลายขั้นตอน ตั้งแต่ส่งประวัติ รูปถ่าย ไปจนถึงการไปออดิชั่นที่สตูดิโอ สำหรับผู้ที่มีโมเดลลิ่งดูแลอาจจะมีคนจัดการให้อยู่บ้าง แต่ถ้าเราเป็นมือใหม่ ที่อยากจะลองผ่านสนามนี้ดูล่ะ ต้องทำยังไง!! ?

วันนี้ ActionPlay รวบรวมเคล็ดลับฉบับ101 สำหรับการแคสงานอย่างมืออาชีพมาให้ทุกคนแล้ว ว่าในมุมมองของผู้ทำแคสติ้งนั้น เขาต้องการให้เราเตรียมตัวไปอย่างไรบ้าง เพื่อที่ผลงานที่โดดเด้งเข้าตากรรมการ และง่ายต่อการร่วมงานด้วย!! รับรองว่าละเอียด และมีประโยชน์มากๆแปะด่วน วู้วฮู้ววว~~~#ActionPlay #TheEcologyOfActing

ไม่ได้หมายความว่าเราต้องสวยกริ๊บ หล่อเป๊ะทุกองศา เพราะการคัดเลือกตัวแสดงไม่ได้ตามหาคนหน้าตาดีเสมอไป แต่เขากำลังหา ‘คาแรคเตอร์’ ที่ตรงกับภาพในหัวของเขา เพราะฉะนั้นคำว่า เนี้ยบที่เราพูดถึงก็คือความใส่ใจในการใส่รายละเอียด และรูปภาพต่างๆ ให้ครบถ้วนตามความต้องการของลูกค้า

อย่าเพิ่งรีบร้อนส่ง CV ไปถ้ายังไม่ทำสิ่งต่อไปนี้

  • เช็ควันถ่าย และวันแคส: เรื่องวันนั้นสำคัญมาก เราต้องชัดเจนกับคิวต่างๆว่าถ้า CV ผ่านเราจะต้องไปแคสเพิ่มวันไหน แล้วถ่ายจริงวันไหน สถานที่แคสอยู่ไกลไหม เพราะถ้าเกิดแคสได้ขึ้นมา แล้ววันนั้นเราไม่ว่าง หรือมัวแต่หลงทาง ก็จะเกิดความเฟลทั้งสองฝ่าย เพราะฉะนั้น อย่าลืมเช็ควัน และสถานที่!
  • เราตรงบรีฟรึเปล่า: บางครั้งการส่ง CV ที่ดีก็ค่อนข้างกินเวลาไม่ใช่น้อย ถ้าเกิดว่าเขามองหาสาวห้าว ลุยๆ บุกป่า แต่ลุคของเรานั้นเป็นคุณหนูแสนหวานสาวกองค์หญิงดิสนีย์ เขามองหาสาวหมวย แต่เราตาโตเป็นไข่ห่าน ก็ไม่ต้องส่งไปตั้งแต่แรก เพราะเราไม่มีในสิ่งที่เขาตามหา อย่าเสียเวลาดีกว่า... (อ่าว ดึงดราม่าเฉย)

นี่คือปัญหาโลกแตกสำหรับใครหลายคนว่า"หนูไม่มีรูปสวยๆเลยทำไงดี" >> ถ้าไม่มีเราก็ต้องถ่ายค่ะ!!

ไม่ต้องถึงกับคมชัดสิดแปดร้อยล้านพิกเซล แต่ก็ไม่ถึงกับเบลอจนมองไม่เห็นว่าเป็นใคร เอาไฟล์ขนาดพอดีๆ เห็นเราในหลายๆมุม เต็มตัว หันข้าง ครึ่งตัว โคลสอัพ ในแบบที่เป็นตัวเอง และเป็น “ธรรมชาติ” ย้ำ!!! เป็นธรรมชาติ!!!!! อย่าใส่บิ๊กอาย ติดขนตาเป็นกันสาด หรือบีบหน้าเรียวในแอปซะจนจำไม่ได้ว่าเป็นใคร เพราะเชื่อเถอะว่าต่อให้หนูสวยเป๊ะในรูปแค่ไหน แต่พอถึงหน้างานคนที่ไปไม่ใช่คนดียวกับในรูป เขาก็ต้องเซย์กู้ดบายหนูอยู่ดี เพราะฉะนั้นเลือกมุมที่คิดว่าเป็นเราเองที่สุด สบายใจกว่านะ ทั้งผู้ส่งและผู้รับ

อย่ามัวแต่โฟกัสรูปจนลืมข้อมูลที่สำคัญ เจอมานักต่อนักแล้ววววว ส่งมาแต่รูปไม่ส่งเบอร์โทรอ้าวแล้วจะโทรกลับยังไง?? โทรจิตไปหนูจะได้รับรู้รึเปล่ายิ่งไปกว่านั้นลืมใส่ชื่อ!! แล้วคือเราจะเรียกกันว่าอะไรน้องแว่นที่ใส่เหล็กดัดสลับสีคนนั้น อย่างนี้เหรอ? ไม่ได้น้าาาา

เพราะฉะนั้นสติมา ปัญญาเกิดค่ะ ลองถอยออกมามอง CV ของตัวเองแล้วพิจารณาว่าถ้าเราเป็นลูกค้าที่ไม่เคยรู้จักคนในรูปมาก่อน เราต้องการรู้ข้อมูลอะไรบ้าง เบสิคเลยก็คือ

  • ชื่อจริง (ชื่อเล่น) / อายุ
  • เบอร์โทร / Line ID / อีเมลล์ (ควรใส่ให้ครบทั้ง3ช่องทางนะ)
  • น้ำหนัก / ส่วนสูง
  • Instagram เอาไว้ให้ไปส่องเพิ่มเติม
  • ความสามารถพิเศษ (มีอะไรจะขายก็ใส่มาเลย เต็มที่)
  • ผลงานที่ผ่านมา + ลิ้งมาให้เรียบร้อย

สำคัญมากนะ!!! ต้องใส่ให้ครบทุกผลงาน เพราะบางครั้งเราอาจจะไม่สามารถแคสงานอื่นได้ถ้าติดสัญญาจากโฆษณาตัวอื่นอยู่ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภาพเคลื่อนไหวของตัวเรา ไว้ให้ลูกค้าใช้ในการตัดสินใจอีกด้วย (ถ้าคลิปยาว ระบุด้วยว่าหนูอยู่ในวินาทีที่เท่าไหร่ หรือเล่นเป็นใคร บางทีไม่บอกอะไรมาเลย ก็งงเด้ๆ)ไม่ต้องลงลึกมากถึงขั้น เมื่อวานกินอะไร เพลงที่ชอบร้องตอนอาบน้ำชื่ออะไรก็ได้นะ บางทีอะไรที่มันไม่เกี่ยว ก็...ไม่เกี่ยวเนอะ >///<

เราจะขอแบ่งออกเป็นสองส่วนนะคะ ในจุดๆนี้

ร่างกาย: ก่อนวันแคสดื่มน้ำเยอะๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าใช้ร่างกายหักโหม จนเกินพอดี เพื่อความสดใสของเช้าวันใหม่ที่เราจะไปพิชิตงาน ! อ้อ แล้วอย่าลืมถามถึงการเตรียมตัวอื่นๆด้วย เช่นต้องแต่งตัว แต่งหน้าทำผมไปเองหรือเปล่า มีเรฟให้ดูไหม หรือถ้าเราไปถึงแล้ว (หรือหลงแล้ว) สามารถติดต่อใครได้บ้าง เพื่อเอาตัวรอดในยามขับขัน

ทักษะ: นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงาน ถ้าได้รับการติดต่อกลับมาแล้ว ให้ถามพี่แคสติ้งเลยว่า “มีบทพูดหรือเปล่า ขอท่องก่อนได้ไหม”“คาแรกเตอร์เป็นประมาณไหนคะ เรื่องราวมันเป็นยังไง” เพราะผู้เตรียมตัว คือผู้ได้เปรียบ เมื่อได้บทมาแล้วก็ทำการบ้าน ท่องบท ทำความเข้าใจเนื้อเรื่อง จะทำให้เราเห็นชัดขึ้นว่า เค้าต้องการคาแรกเตอร์แบบไหน แล้วลองเคลื่อนไหวร่างกายแบบที่คิดว่าเป็นคาแรกเตอร์ที่ใช่ เอาไว้หลายๆแบบ จนหาแบบที่เราคิดว่าทำได้ดีจริงๆสัก 2-3 แบบ

เมื่อไปถึงหน้าเซ็ทจริง ถ้าเราแสดงไม่ตรงบรีฟ จะได้ปรับเป็นแบบอื่นได้เลยประหนึ่งผู้มีพรสวรรค์ (ที่ซักซ้อมมาดี)

พุทโธ ๆ ๆ

การแต่งกาย: อย่าชิวเกิน แล้วก็อย่าล้นเกิน แต่งหน้าแต่งตัวแบบที่เรามั่นใจ เพราะความมั่นใจคือสิ่งที่เราควรพกไปแคสงานด้วย อาจจะลองศึกษาคาแรคเตอร์ที่เราได้รับ หรือแบรนด์ที่เราจะไปแคสสักหน่อย เผื่อหาเสื้อผ้าที่สามารถสื่อถึงคาแรคเตอร์นั้นได้ แล้วก็แต่งหน้าพอประมาณ อย่าจัดเกินจนดูไม่ธรรมชาติ ยกเว้นเราจะไปแคสบทนางโชว์ หรือพริตตี้เงินล้าน

เป็นตัวของตัวเอง: ทุกคนมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง ถ้าเขาเลือกเรามาแล้วแปลว่าเราต้องมีบางอย่างที่น่าสนใจ เพราะฉะนั้นไม่ต้องเครียด ทำใจให้สบายๆเข้าไว้ แล้วพยายาม “หายใจออก” ให้ยาวที่สุด ช่วยลดความตื่นเต้นได้ดีมากๆ เวลาแคสต้องมีสติเข้าไว้ บางครั้งความตื่นเต้นก็ทำให้เราเจ๊งได้ง่าย ๆ สิ่งที่จะทำให้เราโดดเด่นออกมาจากคนอื่นๆคือการจำสคริปท์ที่แม่น และรู้จักดึงจุดที่มีเสน่ห์ของเราออกมาใช้ได้อย่างถูกที่ถูกทาง สุดท้ายถ้าซ้อมมาดีแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลหรอก ทำได้ๆ : )

มารยาทพื้นฐาน: ระหว่างแคสก็ปิดเสียงมือถือ ระหว่างนั่งรอก็อย่าเสียงดังเกินไปเนอะ ไปมาลาไหว้ตามปกติชน ทุกคนรู้อยู่แล้วล่ะ สวมวิญญาณญาญ่ากันไป ใครๆก็เอ็นดู้ววว

ผ่านวันแคสมาแล้ว เราอาจจะแคสผ่าน หรือไม่ผ่าน หลายๆคนอาจจะรู้สึกเฟลเพราะหวังไว้มากว่าจะได้ แต่เมื่อมันไม่ได้ ก็ไม่ได้แปลว่าเราไม่ดี หรือไม่เก่ง

จงกลับไปอ่านหน้าแรกอีกรอบ! ก็บอกแล้วไงว่า เพราะการคัดเลือกตัวแสดงไม่ได้ตามหาคนหน้าตาดีเสมอไป แต่เขากำลังหา ‘คาแรคเตอร์’ ที่ตรงกับภาพในหัวของเขา บางที เล่นดีมากกกกกก พี่แคสติ้งชอบมากกกกก แต่เอาไปขายลูกค้า ลูกค้าไม่ให้ผ่าน!!! ผ่าง ผ่าง ผ่าง ก็จบกันไป

บางทีลูกค้าติดที่ อยากได้คนตาเล็กกว่านี้อีกนิดนึงอะค่ะ.. เราจะไปทำได้เหรออออ ก็ต้องบายกันไป เพราะบางครั้งการแคสงานก็เหมือนการหาแฟน หล่อแต่ไม่ใช่ยังไงก็จบ

แต่สิ่งสำคัญที่เราต้องไม่ลืมก็คือการไม่หยุดพัฒนาตัวเอง รู้จักจุดอ่อนของตัวเองและแก้มันให้ได้!!! พูดไม่ชัดไปฝึกพูด แอคติ้งไม่ได้ไปเรียนเพิ่ม ไม่ก็ซ้อมเองที่บ้านก็ได้ หาประสบการณ์ให้ตัวเองเยอะๆ อย่าลืมว่าโอกาสมีสำหรับคนที่พร้อมเสมอ ไฟท์ติ้งงง!!!

-------------------------
คลาสเดือนมิถุนายนเปิดรับสมัครแล้วพูดคุย ปรึกษา และสำรองที่เรียนได้ที่:
โทร 095-829-8624
Inbox: m.me/actionplaystudio
หรือ Line: @actionplay http://line.me/ti/p/%40uvj0157h