ACT.PLAY.SHARE
ครั้งที่ 3
10 ประโยคยอดฮิตที่บ่งบอกว่าคุณไม่มั่นใจในตัวเอง

#รักเพื่อนแท็กเพื่อนมาอ่านถ้าเพื่อนของเราเปรยว่า “วันนี้อากาศร้อบอบอ้าวมากเลยเนอะ ไม่รู้ว่าฝนจะตกรึเปล่า” แล้วจู่ๆเขาก็เริ่มนอยด์ และขอโทษขอโพยที่ไม่ได้ถามคนอื่นก่อนว่าอยากจะพูดเรื่องดินฟ้าอากาศหรือไม่ จนกระทั่งจ๋อย รู้สึกแย่กับตัวเอง จึงจบการสนทนาด้วยการขอโทษที่รบกวนทุกคน ถ้าคุณเจอใครที่เป็นแบบนี้ละก็ อนุมานได้ว่าเขากำลังขาดความมั่นใจในตัวเองแล้วล่ะ ทั้งหมดนี้คือ ประโยคยอดฮิตที่คนขาดความมั่นใจมักจะพูดติดปากโดยไม่รู้ตัว ลองสังเกตตัวเองและคนรอบข้างดูนะคะ แล้วแท็กเพื่อนของคุณที่ชอบพูดประโยคแบบนี้มาอ่านด้วย ! เผื่อเขาจะหาคำพูดใหม่ๆเจอ แล้วเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนที่มั่นใจมากขึ้น :)

พูด “ขอโทษ” มากกว่า 100 ครั้งต่อวัน

คนที่พูดขอโทษเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน เพราะเขาเชื่อว่าเมื่อเกิดเรื่องแย่ๆขึ้น มันเป็นความผิดของเขาเอง

สิ่งที่ควรทำ: ถ้าคุณมีปัญหานี้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้คุณอยากจะขอโทษขึ้นมา ให้หยุด แล้วใคร่ครวญดูก่อนว่าเราได้ทำในสิ่งที่แย่ถึงขนาดที่ต้องพูดขอโทษหรือไม่? ถ้าปัญหานั้นไม่ได้เกิดมาจากความผิดของคุณ ห้ามตัวเองไว้ค่ะ ! อย่าโทษตัวเองพร่ำเพื่อโดยไม่จำเป็น เพราะนอกจากจะสร้างความผิดให้ตัวเอง ทั้งๆที่ไม่ได้ทำแล้ว ยังทำให้คนอื่นไม่เข้าใจอีกด้วย ว่าคุณจะขอโทษทำไม?

"ก็แค่โชคดีน่ะ"

เมื่อใครบางคนประสบความสำเร็จในชีวิต แต่กลับตอบรับคำชื่นชมด้วยคำว่า “ฉันแค่โชคดีเฉยๆ” หรือ “พอดีฟลุ๊คมากกว่า” ทั้งๆที่ตัวเองต้องพยายามอย่างหนักกว่าจะมาถึงจุดนี้ (เอ้า!!! งงค่ะ) รายงานวิจัยชี้ว่าอาการดังกล่าวเรียกว่า สภาวะไร้เหตุผล หรือ ไม่จริงใจต่อตนเอง (iirational or dishonest self-statement)

สิ่งที่ควรทำ: ยอมรับซะว่าคุณน่ะ เจ๋ง! และเมื่อมีใครสักคนชมคุณ เรียนรู้ที่จะยิ้ม และพูดว่า “ขอบคุณ” ด้วยความจริงใจ แทนที่จะหาข้ออ้างอื่นๆ มาหลีกเลี่ยงคำชมเหล่านั้น ขอบคุณข้อดี และความพยายามของตัวเองเอาไว้นะ

"อยากรู้จังเลยว่าพวกเขาคิดยังไงกับฉัน"

จากรายงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนิวแฮมเชียร์ คนที่ขาดความมั่นใจจะมีความกังวลเป็นพิเศษเกี่ยวกับความคิดของคนอื่นที่มีต่อตัวเอง และไม่สามารถทนต่อความขัดแย้งได้ คนเหล่านี้ยอมที่จะคุยดีๆกับคนที่พูดจาแย่ๆ หรือทำเรื่องไม่ดีต่อตัวเอง แทนที่จะทะเลาะโต้เถียงจนแตกหักกันไป

สิ่งที่ควรทำ: ในกรณีนี้ คุณต้องเข้าใจว่าท้ายที่สุดแล้วทุกคนล้วนคิดถึงตัวเอง และไม่มีใครคอยมาสนใจคุณหรอก คิดซะว่าคนที่ชอบนินทาว่าร้ายคนอื่นเป็นเพียงตัวถ่วงในชีวิตคุณ โยนพวกเขาออกไปซะ แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นมาก

"ฉันเลือกไม่ได้"

ถ้าคุณต้องขอเวลาเพิ่มในการตัดสินใจสั่งอาหารในเมนูอยู่เสมอ ลังเล ไม่แน่ใจ จนพนักงานเสริฟเริ่มมองบนใส่ คุณอาจจะเข้าข่ายคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเองก็เป็นได้ เพราะคนที่ไม่มั่นใจในตัวเองจะไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว แม้แต่เรื่องที่ง่ายที่สุด และมักจะเปลี่ยนใจกลับไปกลับมาเสมอ

สิ่งที่ควรทำ: เข้าใจว่าชีวิตนั้นสามารถง่าย และสนุกกว่านี้ได้อีกมาก การตัดสินใจเล็กๆอย่างวันนี้จะกินอะไรดี ไม่สามารถส่งผลกับชีวิตเราได้ อีกทั้งยังสามารถประหยัดเวลา และความเครียดยิบย่อยได้อีกด้วย เทคนิคพิเศษสำหรับคนที่ขี้ลังเล ถ้าคุณไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี สั่งกะเพราค่ะ!

"ของีบแปปนึงนะ"

จากงานวิจัยของ มาการิต้า ทาทาร์คอฟสกี้ จากสถานบัน ไซค์ เซนทรัล อิดิเตอร์ คนที่ขาดความมั่นใจไม่ได้เกิดจากพฤติกรรมเท่านั้น แต่ยังเกิดจากการทำงานของร่างกายอีกด้วย เช่นอาการง่วงซึม อ่อนแรง ซึ่งคนเหล่านี้มักจะทำเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา และความกังวลต่างๆ

สิ่งที่ควรทำ: ถ้าคุณคิดว่าตัวเองมีอาการแบบนี้ละก็ ลองลุกขึ้นมาออกกำลังกาย หรือหากิจกรรมอดิเรกสนุกๆแนการงีบหลับดู แต่ถ้ามันไม่ไหว ก็อาจจะลองปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงได้นะจ้ะ

"ฉันก็แค่.."

คนจำนวนมากชอบปกป้องตัวเองแม้จะไม่มีเหตุผลที่แน่ชัด พวกเขาสามารถตีความคำชม เป็นคำวิจารณ์ แล้วเลยเถิดไปจนถึงการหาข้ออ้างต่างๆนานามาซัพพอร์ทการกระทำของตัวเอง เช่น ถ้ามีคนชมว่า “ทำไมวันนี้สวยจัง” ก็จะรีบตอบทันทีว่า “ก็แค่ยืมชุดพี่สาวมาใส่น่ะ” เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงคำชมที่มีต่อตัวเอง

สิ่งที่ควรทำ: คุณควรเข้าใจอย่างชัดเจนว่าว่าสิ่งที่คุณได้ยินนั้น เป็นคำชม คำเยินยอ คำวิจารณ์ หรือแค่คำถาม แล้วตอบโต้อย่างสมเหตุสมผล เช่นขอบคุณด้วยความยินดี หรืออธิบายอย่างมีเหตุผล แต่อย่าหาข้ออ้างให้กับตัวเอง! แล้วถ้ามันเป็นคำชม ยิ้มกว้างๆ แล้วตอบรับคำชมนั้นซะ : )

"เรามันห่วย"

คนที่ความมั่นใจต่ำ มักจะล้อเลียนตัวเองด้วยคำวิจารณ์ในแง่ลบเสมอ เพราะนั่นคือสิ่งที่เขาคิดว่าคนอื่นมองตนเอง การชิงว่าข้อด้อยตัวเองก่อนคือหนทางที่ปลอดภัยที่สุด เช่นการบอกว่า ชั้นทำอาหารห่วยแตก แทนที่จะบอกว่าชั้นชอบทำอาหาร

สิ่งที่ควรทำ: ถ้าคุณไม่มัวแต่ดึงความสนใจมาที่ข้อด้อยของตัวเอง บางทีคนอื่นอาจไม่ได้สนใจมันหรอกนะ

"ใครๆก็คิดแบบนี้"

พวกคำว่า “ใครๆก็ทำ” “ใครๆก็คิดแบบนี้” “ใครๆก็อยากได้” คือตัวอย่างของคนที่กลัวที่จะแสดงความคิดเห็นของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา จนต้องพยายามเกาะไปกับทัศนคติส่วนรวมของสังคม

สิ่งที่ควรทำ: จำไว้เสมอว่ามีเพียงความคิดเห็นของแต่ละบุคคลเท่านั้น ที่จะสร้างบุคลิกภาพอันโดดเด่นให้เราได้ มั่นใจในความคิดของเราไปเลยค่ะ Be Original !!!

"เอ่อ ฉันก็ไม่แน่ใจ"

คนที่ไม่มั่นใจมักใช้คำว่า “ประมาณนั้น” “ถ้าคิดไม่ผิดนะ” “บางที” “อาจจะ” ฯลฯ เพื่อที่จะลดทอนความผิดพลาดของความเห็นที่ตนเองแสดงออกมา

สิ่งที่ควรทำ: พยายามไตร่ตรองคำพูดของตัวเอง จำไว้ว่าไม่มีความเห็นของใครถูกต้อง 100% หรอก ไม่ต้องกลัวถ้าความเห็นของเรามันจะผิดไปบ้าง

"เอาตามที่ทุกคนว่าเลย"

เคยเห็นคนที่มีความสามารถรอบรู้ แต่เออออไปกับความเห็นของคนอื่นที่ดูด้อยกว่าบ้างไหม เขาไม่เคยโต้แย้ง และมักจะยอมกับทุกเรื่องง่ายๆ นี่ไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะเขาอาจอยู่ในภาวะ “ความกลัวที่เกิดจากความล้มเหลว และผิดหวังจากการเสนอความคิดเห็นของตัวเอง” ก็เป็นได้ (มักเกิดจากครอบครัวที่ไม่ยอมให้ลูกแสดงความคิดเห็นแบบเด็กๆโดยไม่จำเป็น)

สิ่งที่ควรทำ: เข้าใจว่าคนอื่นไม่มีทางเข้าใจว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเรา นอกจากตัวเราเอง และความคิดเห็นเป็นสิทธิ์ของเราในการแสดงออก ไม่จำเป็นต้องให้คนอื่นมาตัดสิน

"การแสดง กับคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง"

หากคุณอ่านจบถึงตรงนี้ จะพบว่าประโยคที่คนขาดความมั่นใจชอบพูด ล้วนถูกผลักดันด้วยความ “กลัวผิด” กลัวถูกวิพากย์วิจารณ์ ทั้งๆที่จริงๆแล้วคนเหล่านี้มีความสามารถไม่แพ้ใครๆเลย ห้องเรียนการแสดง จะสร้างบรรยากาศพื้นที่ปลอดภัยกระตุ้นให้นักเรียนทุกคนได้กล้าแสดงออกโดย “ไม่มีคำว่าผิดหรือถูก”

ActionPlay เชื่อว่า เมื่อใดก็ตามที่เราบรรเทาความกลัวที่มีต่อการแสดงออกของตัวเองได้แล้ว เราก็จะได้พัฒนาศักยภาพใหม่ ๆ และแสดงตัวตนที่สวยงามของเราให้คนอื่นเห็นได้เต็มที่ : )

-------------------------

คลาส Starter (สำหรับอายุ 10-15 ปี)

คลาสเรียนการแสดงพื้นฐานสำหรับวัยรุ่น ช่วยปรับพื้นฐานด้านบุคคลิกภาพ ความมั่นใจ ผ่านการใช้ร่างกาย และเสียงของตนเองอย่างเต็มที่

คลาส Beginner (สำหรับอายุ 15 ปีขึ้นไป)

ปูพื้นฐานการแสดงอย่างเข้มข้นสำหรับวัยรุ่น ผู้มีใจรักการแสดง และต้องการพัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่ เข้าใจตัวเอง และเข้าใจอารมณ์ของผู้อื่นมากขึ้น สามารถใช้เครื่องมือของนักแสดงทุกส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คลาส Acting For Work (สำหรับอายุ 20 ปีขึ้นไป)

ศาสตร์การแสดงประยุกต์สำหรับคนทำงานที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจ เติมเสน่ห์ให้กับการพูด และบุคคลิกภาพของตนเอง ให้สามารถสื่อสารได้อย่างมีพลัง สามารถรับมือกับปัญหาที่ต้องเจอในชีวิตประจำวันด้วยความเข้าใจมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://brightside.me/inspiration-psychology/10-phrases-that-immediately-show-low-self-esteem-355860/?utm_source=fb_brightside&utm_medium=fb_organic&utm_campaign=fb_gr_brightside

อยากรู้เรื่องแอคติ้ง และทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการแสดง ผ่านประสบการณ์ของเหล่ามืออาชีพ อย่าลืม! เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน

Line: @actionplay http://line.me/ti/p/%40uvj0157h
หรือกด LIKE เพจ Facebook: https://web.facebook.com/actionplaystudio/
Inbox: m.me/actionplaystudio
Instagram: @actionplaystudio
โทร: 095-829-8624

แล้วพบกันค่ะ^^